Tìm kiếm món ăn của bạn

Đặt bàn
Dịch vụ tâm Linh Thiên Tuệ, Đồ cúng tâm linh, mâm cơm chay cung kính,

Bí kíp nấu bữa cơm chay “ngon - bổ - khỏe”

Thứ Hai, 19/06/2023
DoanDangThienTue

Ẩm thực chay ngày càng được nhiều người yêu thích bởi những lợi ích mà các món ăn này mang lại cho sức khỏe người dùng. Tuy nhiên, để nấu được những món chay ngon như ý thì chắc hẳn không phải ai cũng biết. Vậy bạn nên tìm hiểu bí kíp nấu bữa cơm chay “ngon – bổ - khỏe” mà mình chia sẻ dưới đây để có thể chế biến cho gia đình mình những món ăn chay hấp dẫn nhất nhé.

Bí kíp nấu mâm cơm chay tốt cho sức khỏe

Ăn chay giúp cải thiện tâm trạng, mang lại hạnh phúc, giúp tăng cường tuổi thọ, sống lâu và khỏe mạnh. Ngoài ra, những món ăn này còn giúp chống lại bệnh tật, giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì, ung thư, bệnh liên quan về tim mạch, tiểu đường, sâu răng... Vì thế nếu bạn đã quá chán những món ăn nhiều thịt hay dầu mỡ thì những bữa cơm chay sẽ giúp bạn có nhiều trải nghiệm tuyệt vời đấy nhé.

1. Lựa chọn nguyên liệu
Dù là nấu món ăn chay hay các loại thức ăn bình thường thì người nội trợ cũng nên chú ý đến việc lựa chọn thực phẩm sao cho an toàn nhất. Bạn nên chọn những loại rau củ còn tươi, không bị héo úa bởi những loại rau củ xanh tươi thường giàu chất dinh dưỡng và chất xơ. Có thể kể đến các loại như cà rốt, súp lơ, bắp cải, khoai lang, nấm… Ngoài ra thì các thực phẩm mang vị ngọt tự nhiên như măng tây, tảo biển, hành tây,... cũng có tác dụng làm cho món ăn  chay thêm đậm đà và hấp dẫn hơn.

Bữa cơm chay mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng

2. Gia vị cho món chay
Vì món chay thường dùng các thực phẩm có nguồn gốc thực vật nên nếu bạn chỉ nêm nếm bằng những gia vị như muối, hạt nêm, đường..., thì món ăn sẽ khó đạt được độ ngon như ý. Các gia vị này chỉ dùng làm gia vị nền và bạn nên cho các gia vị tạo màu, tạo mùi cho món chay hấp dẫn hơn nhé. 
Một số loại gia vị tạo mùi thơm cho các món chay bạn có thể lưu ý như bột cà ri, bột ngũ vị hương, bột quế, tương bần, chao, dầu mè, sả, ớt, tiêu, rau thơm… sẽ giúp món ăn chay của nhà bạn thêm ngon miệng hơn. Bên cạnh đó, gia vị tạo màu như bột nghệ, gấc, lá dứa, màu điều, cà rốt, củ dền… cũng sẽ làm món ăn phong phú hơn cả về màu sắc và chất lượng.
3. Ướp thực phẩm
Bạn chú ý đối với những thực phẩm yêu cầu việc ướp gia vị thì bạn chỉ nên ướp trong khoảng thời gian nhất định để gia vị ngấm vừa phải, không bị giảm mất đi độ tươi ngon vốn có nhé.

4. Lựa chọn đồ gia dụng nấu nướng
Khâu này tưởng chừng như đơn giản nhưng lại vô cùng quan trọng kể cả khi nấu món chay hay những bữa ăn thường ngày. Bởi đồ gia dụng chất lượng sẽ giúp chế biến ra những món ăn ngon mà không sản sinh chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Ngược lại, chính những món đồ tiện ích này sẽ giúp bạn có thể hoàn thành mọi món ăn ngon để chiêu đãi cả nhà trong thời gian nhanh nhất và bảo vệ sức khỏe người dùng.

Đồ gia dụng SATO - Lựa chọn hoàn hảo cho căn bếp gia đình

5. Nấu ăn
Đây chính là một lưu ý quan trọng mà bất kể ai cũng nên nắm rõ. Khi nấu các món chay bạn không nên nấu quá chín bởi thức ăn chín mềm sẽ làm hao hụt vitamin và khoáng chất có trong thực phẩm. Đặc biệt, bạn không nên nấu thức ăn trên lửa quá lớn và nên chú ý với những món hầm, kho, sau khi đồ ăn sôi bạn nên giảm lửa nhỏ để đồ ăn được chín đều và kỹ, không bị khô. Bạn nên nhớ trong quá trình chế biến món chay nên hạn chế dùng nhiều chất béo như bơ, sữa… vì những chất béo sẽ làm mất đi hương vị tự nhiên và dưỡng chất trong quá trình chế biến các món chay đấy.
6. Chế biến nước dùng
Khác với món ăn thông thường, nước dùng được làm từ thịt, nhưng đối với các món chay, nước dùng được đặc biệt chế biến từ rau củ nên sẽ vô cùng thơm ngon, thanh mát. Các món ăn chay thường dùng loại rau củ như củ sen, củ năng, táo, lê, táo đỏ... để làm nước dùng thêm ngọt. Bên cạnh đó, rượu vang cũng là một lựa chọn tốt thay thế cho các loại nước dùng từ thịt mà vẫn tạo màu đẹp mắt. Bạn hãy dùng vang đỏ cho những món chay có mùi vị đậm và rượu vang trắng dành cho những món có hương vị nhẹ nhàng, tinh tế. Bất kể bạn ăn chay vì mục đích sức khỏe hay đơn giản chỉ là yêu thích, bạn cũng nên chế biến món chay đúng kỹ thuật để lúc nào cảm thấy ngon miệng và đảm bảo sức khỏe cho gia đình mình nhé.

Danh mục